Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? Giải đáp từ Chủ Nhà Yến

cach-phan-biet-yen-tuoi-va-yen-tho

Yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? Đây chắc chắn là vấn đề mà nhiều người đang thắc mắc muốn tìm hiểu trước khi quyết định mua tổ yến cho gia đình hoặc làm quà đem tặng. Tổ yến là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao nên cực kỳ tốt cho sức khỏe của mọi đối tượng dùng người dùng. Để có câu trả lời và đưa ra được sự lựa chọn phù hợp nhất. Các bạn cùng đi vào lời giải đáp từ nhà yến Nest Vui trong chia sẻ dưới đây nhé!

Cách phân biệt yến khô và yến tươi

Trước khi đi tìm câu trả lời cho yến tươi và yến khô loại nào tốt hơn, nên sử dụng mỗi loại vào điều kiện nào? Thì, đầu tiên các bạn phải phân biệt được sự khác biệt giữa 2 loại này. Cụ thể như sau:

cach-phan-biet-yen-tuoi-va-yen-tho
Cách phân biệt yến khô và yến tươi

Yến tươi

Yến tươi là loại đã được trải qua quá trình tinh chế và được ngâm nước để loại bỏ lông và các tạp chất không tốt cho sức khỏe. Sau đó nó được vớt ra và để ráo nước. Yến tươi là công đoạn cuối cùng trước khi đưa vào chưng cùng các nguyên liệu để sử dụng hàng ngày.

Yến khô

Yến khô hiện nay được chia thành yến thôyến tinh chế.

  • Yến thô được khai thác từ tự nhiên ngoài đảo hoặc từ nhà nuôi, đảm bảo nguyên nhất 100%. Nó vẫn còn nguyên lông và những tạp chất cần phải làm sạch trước khi đưa vào chế biến. Yến thô là một trong những sản phẩm tổ yến khó làm giả nhất nên rất nhiều người lựa chọn mua loại này.
  • Yến tinh chế đã trải qua quá trình sơ chế làm rã tổ để làm sạch lông và tạp chất. Sau đó nó được đưa vào khuôn để ép thành tổ yến và đưa vào sấy khố trước khi đóng gói. Loại yến này rất dễ bị làm giả hoặc trộn yến kém chất lượng vào. Điều này khiến nhiều khách hàng nếu không mua tại các địa chỉ uy tín thì rất dễ bị lừa.

Vậy yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn? Câu trả lời sẽ được chia sẻ ngay trong phần tiếp theo của bài viết này.

Nên mua yến tươi hay yến thô để dùng

Nên chọn Yến tươi hay yến khô để sử dụng bồi bổ? Rất khó để có thể phân định bên nào tốt hơn nếu chỉ đánh giá chúng về mặt dinh dưỡng. Bởi yến tươi và yến khô gần như có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau. Để đưa ra được nhận định chính xác nhất, cần dựa thêm vào nhiều tiêu chí khác như: Hàm lượng dinh dưỡng, tính tiện dụng của sản phẩm và giá thành. Cụ thể:

Xét về hàm lượng dinh dưỡng

Yến tươi và yến tinh chế đã trải qua công đoạn sơ chế từ nghệ nhân. Nó được đem ngâm vào nước để làm sạch lông và bụi bẩn nên quá trình này có thể làm mất đi một số dưỡng chất nhỏ. Tuy nhiên, với nhà yến chuyên nghiệp như Nest Vui, nghệ nhân có tay nghề cao, thực hiện sơ chế thủ công nên hàm lượng dưỡng chất bị hao hụt rất thấp.

yen-tho-co-ham-luong-dinh-duong-cao
Yến thô có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất

Yến thô là yến nguyên chất 100% nên vẫn đảm bảo toàn bộ dinh dưỡng vốn có của nó. Chính vì vậy mà nó là loại yến có chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên, sử dụng yến thô thì các bạn sẽ tốn thời gian ngâm nở, sau đó mất công trong quá trình làm sạch trước khi đưa vào chế biến.

Xét về tính tiện lợi

Yến tươi sau khi mua về các bạn có thể sử dụng được ngay. Chỉ cần rửa qua, sau đó cho vào nồi chưng cùng các nguyên liệu khác. Đây là loại rất dễ sử dụng và vô cùng là tiện lợi.

Trong khi đó, yến khô nếu là loại đã tinh chế thì cần ngâm từ 20 – 30 phút để nó nở mềm rồi mới đem chưng. Còn nếu là tổ yến thô sẽ mất 2 – 3h đồng hồ để ngâm nở, sau đó mất thêm thời gian để làm sạch lông và tạp chất. Chưa kể, trong quá trình sơ chế với những người không chuyên thì tỷ lệ hao hụt yến là rất cao.

Chính vì vậy mà nhiều khách hàng thích sử dụng yến tinh chế của yến thô hơn. Nó không chỉ có thời gian bảo quản, cất giữ được lâu  lên đến 2 – 3 năm mà còn tiện lợi khi chế biến. Trong khi đó yến tươi chỉ có thể để tối đa lên đến 7 ngày mà thôi.

yen-tho-khon-tien-loi-nhu-yen-tuoi
Yến thô không tiện lợi bằng yến tươi

Xét về giá thành yến khô và yến tươi

Giá bán của tổ yến thường được dựa vào hàm lượng dinh dưỡng của nó. Chính vì vậy mà yến khô thường có giá bán cao hơn so với yến tươi. Đặc biệt, yến thô có giá bán cao hơn yến tinh chế. Để mua được sản phẩm chất lượng với giá tốt nhất thị trường thì các bạn nên mua tại Nest Vui.

Tóm lại: Để lựa chọn giữa yến tươi và yến khô phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu và điều kiện tài chính của bạn. Nếu là một người bận rộn và không có nhiều thời gian để nấu nướng thì yến tươi là sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, yến tươi khó bảo quản và cần sử dụng trong thời gian ngắn sau khi mua, Chình vậy bạn có thể lựa chọn yến khô để có thể lưu giữ lâu hơn để dùng dần. Nhưng yến thô các bạn sẽ tốn thời gian để sơ chế trước khi chế biến đấy nhé! Đặc biệt, muốn mua tổ yến chất lượng và nguyên chất 100% Nest Vui chính là thương hiệu uy tín và chất lượng mà bạn nên tìm mua sản phẩm ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *